Mẫu điếu văn Cụ ông, Cụ bà chi tiết

Viết bài điếu văn tang lễ là một sự biết ơn và tri ân của con cháu đối với người thân đã ra đi về nơi vĩnh hằng. Dưới đây là những điều cần biết khi viết điếu văn tang lễ, để thân nhân có thể tham khảo và tự tay viết bài điếu văn tang lễ cho người thân một cách ý nghĩa nhất.

Điếu văn tang lễ là gì?

Điếu văn là bài văn nói lên sự thương tiếc của người còn sống đối với những người đã khuất. Điếu văn là sự tóm tắt cuộc đời của người đã khuất gồm 2 phần chính: 1 là lý lịch, 2 là sự nghiệp, thể văn thuật sự.

Ý nghĩa của viết bài điếu văn trong tang lễ

Ai trong chúng ta sớm hay muộn rồi cũng phải rời xa thế gian này để về với đất mẹ. Thứ duy nhất còn đọng lại là những ghi chép của thân nhân đối với cuộc đời và sự nghiệp của họ. Viết bài điếu văn tang lễ hay ý nghĩa không chỉ là những lời tiễn đưa sau cuối mà còn là tấm lòng biết ơn của thân nhân đối với người thân của họ.Viết điếu văn tang lễ có thể dài, có thể ngắn nhưng điều quan trọng nhất là người nghe có thể cảm nhận được giá trị của người đã khuất mang đến cho cuộc sống này. Có thể là sự nghiệp to lớn, có thể là những chiến công hiển hách hay đó chỉ là sự hy sinh thầm lặng nhưng dành hết cả tình yêu thương cho gia đình.Tất cả thể hiện được một tình cảm vô bờ bến, người ra đi được tưởng nhớ, người ở lại thì xót thương. Trong những giây phút đau khổ khi mất người thân, điếu văn không chỉ là niềm an ủi, tự hào về người đã khuất mà còn để người ra đi được thanh thản.

Nội dung của bài điếu văn tang lễ

Nội dung của viết bài điếu văn tang lễ gồm:

 • Lý lịch của người đã khuất: họ sinh ra khi nào, ở đâu, tên gia đình thân thiết của họ., cách họ gặp người bạn đời vợ hoặc chồng,…
 • Công lao đóng góp của người đã khuất với xã hội, đất nước.
 • Công lao sinh thành, dưỡng dục con cháu nội, ngoại từ khi còn bé đến khi trưởng thành.
 • Nỗi đau buồn, thương tiếc của gia đình, bạn bè… từ nay đã mất đi một người ông/bà, cha/mẹ, chồng/vợ, anh chị em,…

Cách viết bài điếu văn tang lễ

 • Tìm hiểu và trao đổi với các thành viên trong gia đình, hoặc bạn bè của người đã khuất để có thêm thông tin hoặc giai thoại hoặc câu chuyện nào nổi bật yêu thích mà họ muốn chia sẻ.
 • Sử dụng cáo phó và cống nạp được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để có được một bài điếu văn tang lễ hoàn chỉnh.
 • Thể văn là thể văn tế, biến ngẫu.
 • Một bài điếu văn tang lễ thường từ 500 đến 1000 chữ tùy theo cuộc đời và sự nghiệp của người đã khuất.
 • Lời văn phải thể hiện được sự đau xót của người ở lại dành cho người đã ra đi.
 • Cô đọng đầy đủ nhưng phải ngắn ngọn những ý quan trọng để bài tế văn thật sự ý nghĩa và chân thật nhất.
 • Ngoài ra, bạn có thể dựa trên những giai thoại và câu chuyện cá nhân của người đã mất để nói lên tính cách của họ. Góp phần làm cho bài điếu văn tang lễ sinh động hơn, thú vị hơn giúp người nghe cảm thấy thoải mái hơn và tự hào hơn về họ.
 • Cuối cùng, hãy dùng sự thành tâm, chân thành nhất của mình để viết.

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ ông và Cụ bà

Tùy thuộc vào vị trí trong gia đình và xã hội của người đã mất, mà thực hiện viết bài điếu văn tang lễ phù hợp nhất. Dưới đây là một số mẫu bài điếu văn tang lễ phù hợp nhất:

Mẫu điếu văn Cụ Ông

Mẫu điếu văn Cụ Bà

Trên đây là những chia sẻ, đóng góp nhỏ bé của Tang lễ Đức Phong về viết bài điếu tang lễ để cho quý vị tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp cho quý vị viết ra bài điếu văn hay và ý nghĩa để tri ân và tỏ lòng thương xót trước người đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *